Photobucket
 
2011-10-07

Cách tạo và sử dụng Pattern trong Photoshop

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng Pattern, nó cũng gần giống với cách sử dụng Texture, nhưng về cơ bản nó chỉ là những mẫu rất nhỏ và dùng để fill lên bề mặt của hình ảnh. Thông thường bạn thấy những tấm ảnh nhìn rất giống những ảnh in lụa, có sọc sọc, đó chính là hiệu ứng của Pattern, mình có một ví dụ như sau:


Do sức khỏe không được tốt, nên mình sẽ dạy bằng Video Clip là chính, không ngồi chụp lại từng bước làm và có thể type chữ nhiều được, nên mình có share lại một bài viết trên mạng về. Các bạn chú ý theo dõi video clip mình làm sẽ dễ hiểu hơn nhé :D Ok, bắt đầu nha...

I. Pattern là gì?

Pattern trước hết bắt nguồn từ tiếng Pháp Patron, có nghĩa "một dạng, một khuôn thức, hay một mô hình (một cách trừu tượng, là một tập hợp các qui tắc) mà có thể dùng để làm ra hay tạo nên những sự vật hoặc các bộ phận của của một vật". (Wikipedia).

Khái niệm này được sử dụng rộng rãi trong các ngành khoa học như thiên văn học, toán học, hình học, tâm lý học...

Trong đồ họa cũng vậy, pattern được hiểu là một dạng "gạch lát". Ta hãy xem một số pattern:
Hãy tưởng tượng mỗi khung nhỏ trong hình là một viên gạch. Nếu ta có một viên gạch thứ hai giống hệt "lát" cạnh viên gạch cũ thì "hoa văn" trên viên gạch sẽ lặp lại; tiếp tục đến viên thứ ba, thứ tư... nếu có đủ số "gạch" để lát toàn bộ bề mặt bức tranh thì cả bức tranh sẽ có một "hoa văn" như nhau.

II. Tại sao cần pattern?

Hãy hình dung một người thợ định sơn toàn bộ bức tường. Người này thiết kế ra một mẫu họa tiết rất đẹp, nhưng lại quá nhỏ. Anh nghĩ ra một cách, đó là sơn đi sơn lại họa tiết này để phủ kín bức tường. Hiển nhiên cách làm của anh là hoàn toàn có thể, nhưng người thợ ốp lại có cách nghĩ khác. Anh này lập tức cầm mẫu thiết kế hoa văn của mình và gọi đến công ty chuyên cung cấp gạch ốp lát, yêu cầu một loạt gạch ốp lát có hoa văn y hệt như thế. Vậy là trong lúc người thợ sơn kia sơn từng ô một, mỗi lần sơn là một lần tốn công sức làm việc và còn sợ sai sót nữa, anh này chỉ cần ốp số gạch đã đặt lên tường - không kể thời gian đặt số gạch đó!

Pattern cũng vậy. Bạn có thể tỉ mẩn tô từng ô một, kết quả không khác biệt gì. Nhưng thay vì tốn công như vậy, vả lại còn dễ phạm sai sót - tăng số lần làm nghĩa là tăng xác suất sai - chi bằng dựa vào người "thợ ốp lát kiêm công ty cung cấp gạch ốp lát" của bạn - chính là photoshop!

III. Cách tạo một pattern

Để tạo một pattern cho riêng bạn, làm theo các bước sau. Cụ thể ở đây tớ sẽ tạo một dạng pattern sọc chéo.

1. Tạo một file mới, kích thước tùy ý có nền trong suốt (không màu). Ở đây tớ chọn 3 x 3.

2. Dùng pencil tool hoặc công cụ khác tô màu đen vào các pixel như sau. Chú ý phần caro trắng và xám là không màu.3. Sau khi tô xong, nhấn Ctrl + A hoặc vào Selection > Select all để chọn tất cả. Vào menu Edit > Define pattern. Trong cửa sổ mới hiện ra, đặt tên cho pattern vừa tạo.


Từ giờ trở đi mỗi lần bạn làm việc với pattern, pattern bạn vừa tạo sẽ nằm cuối cùng trong danh sách các pattern của photoshop.Lưu ý là nếu khu vực bạn lựa chọn thực chất có nhiều ô giống hệt nhau ghép lại thì photoshop sẽ tự động lựa chọn ô đó làm pattern thay vì lấy toàn bộ vùng chọn.

IV. Cách sử dụng pattern

Vậy là bạn đã có pattern của riêng mình. Vậy sử dụng ra sao? Bạn có nhiều cách để lựa chọn. Dưới đây là các cách thông dụng nhất:

1. Fill: Lát toàn bộ bề mặt vùng chọn trong lớp được chọn bằng pattern. Để làm việc này, sau khi đảm bảo vùng chọn mong muốn và lớp tương ứng được chọn, vào menu Edit > Fill > Chọn Pattern và pattern mong muốn.2. Brush: Sử dụng pattern như một brush (cọ) để "tô" lên tranh. Để thực hiện thao tác này, chọn công cụ Pattern Stamp, thiết lập như hình vẽ và tiến hành tô:


Hơi khó hiểu phải không? các bạn chú ý theo dõi bằng video clip nha...Bạn có thể tự tạo cho mình nhiều kiểu pattern theo ý muốn, file transparent hay file có background đều được, nhớ là chỉ tạo một file nhỏ thôi, vì nó fill ra tất cả mà! Sau khi fill, bạn có thể chỉnh chế độ blend option của nó hoặc tăng giảm Opacity tùy ý nha. Chúc các bạn thành công.

P/s: có thắc mắc gì các bạn cứ comment bên dưới, mình sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn ^^

Hãy ấn Like hoặc +1 nếu bạn thấy bài viết này có ích nhé ♥12 comments

13:04 25 tháng 11, 2012

mình có vẽ một bức tranh nhưng giờ mình muốn để 1 pattern làm background thì phải làm như thế nào?

13:05 25 tháng 11, 2012

mình có vẽ một bức tranh nhưng giờ mình muốn để 1 pattern làm background thì phải làm như thế nào?

11:48 17 tháng 10, 2013

tạo xong ctrl +t ko dc? làm sao bây giờ?

12:57 18 tháng 10, 2014

làm patern chấm vuông như thế nào anh?

09:48 25 tháng 5, 2015

Cho mình hỏ, khi mình FIll thì nó lại cho vào luôn 1 layer gốc, khi mà mình Opacity thì nó lại chỉnh luôn cả ảnh gốc, làm sao để khi Fill mình tạo thành 1 layer riêng cho cái sọc chéo nhỉ

15:02 2 tháng 5, 2016

vậy e muốn thu nhỏ vật liệu thì làm thế nào ạ

15:03 2 tháng 5, 2016

vậy e muốn thu nhỏ vật liệu thì làm thế nào ạ

23:06 11 tháng 11, 2016

sao mình chọn đốitượng vào edit thì phần define patten của mình lại tối ( không cho chọn) bạn chỉ cho mình với

11:55 27 tháng 12, 2016

cám ơn bạn, mình làm được rồi

16:44 9 tháng 7, 2017

cảm ơn bác chia sẽ

11:57 24 tháng 9, 2018

Khi đến một cửa hàng, một quán ăn, một quán trà sữa hay bất kì một công trình nào đều sẽ luôn có sự xuất hiện của bảng hiệu quảng cáo, nó nhằm thông báo, cung cấp thông tin cho mọi người biết về nơi mà họ nhìn thấy. Điều này nói lên tầm quan trọng không thể phủ nhận của bảng hiệu quảng cáo.
Bảng hiệu quảng cáo ngày nay không chỉ mang tính chất thông báo thông thường nữa mà còn đang đặt nặng về tính thẩm mĩ ngày càng cao, bảng hiệu đẹp, độc, lạ thì càng thu hút mọi người hơn và làm người ta nhớ lâu hơn.
Nếu bạn đang cần một bảng hiệu quảng cáo đẹp, giá rẻ, thi công nhanh chóng thì hãy liên hệ ngay với công ty quảng cáo Đại Phát chúng tôi để nhanh chóng được hỗ trợ tốt nhất. Chúng tôi sẽ mang lại cho bạn một dịch vụ tốt nhất với nhu cầu của bạn.
Với mong muốn đem đến cho bạn một dịch vụ tốt nhất trong lĩnh vực thiết kế thi công bảng hiệu quảng cáo, chúng tôi luôn không ngừng học tập, tiếp thu, sáng tạo để thiết kế ra những bảng hiệu đẹp nhất, độc đáo nhất, phù hợp với nhu cầu của bạn.
Công ty Quảng cáo Đại Phát là công ty chuyên về thiết kế thi công bảng hiệu quảng cáo giá rẻ với mức giá rẻ nhất khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi có đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp, nắm bắt rõ xu hướng thị trường ngày nay, luôn đổi mới phong phú mẫu mã, hình dáng, kích thước. Đội ngũ thi công của chúng tôi là những người có kinh nghiệm, thi công luôn đảm bảo nhanh chóng và an toàn.
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
Công ty Quảng Cáo Đại Phát chuyên nhận thi công:
hộp đèn quảng cáo đẹp
bảng hiệu bạt hiflex
bảng hiệu hiflex
hộp đèn quảng cáo ngoài trời
hộp đèn quảng cáo mica
làm bảng hiệu alu
làm hộp đèn quảng cáo
làm biển quảng cáo
làm bảng hiệu công ty
làm bảng hiệu quảng cáo
làm biển quảng cáo led
làm chữ inox
làm hộp đèn mica
làm bảng hiệu hộp đèn
làm bảng hiệu led
làm bảng hiệu inox
làm hộp đèn mica
Quảng cáo Đại Phát
Địa chỉ: 55 Linh Đông, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: 0935 79 00 28
Email: daiphatgroup2010@gmail.com
Website: thietkethicongdaiphat.com

23:37 29 tháng 10, 2018

ĐẠI PHÁT GROUP - THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI NGOẠI THẤT
Khi bạn có nhu cầu thiết kế quán cafe hoặc thiết kế quán trà sữa Hãy liên hệ với Đại Phát Group để được hướng dẫn và tư vấn.

Hiện nay có rất nhiều khách hàng muốn mở rộng kinh doanh, nhưng điều mà quý khách nên chú ý chính là việc Làm bảng hiệu sao cho đẹp và hợp thời. Bởi yếu tố bảng hiệu quảng cáo chính là điểm nhấn cho địa điểm kinh doanh của mình. Hiện nay có rất nhiều công ty làm biển quảng cáo nhưng để lựa chọn được công ty làm bảng hiệu thủ đức cũng như các quận huyện khác uy tin và chất lượng thì cũng rất khó. Bởi lẻ nó liên quan tới chế độ bảo hành và chất lượng công trình sau này rất nhiều.

Có rất nhiều mẫu bảng hiệu quảng cáo mà quý khách có thể tham khảo như Làm bảng hiệu Mica hoặc Làm bảng hiệu gỗ cũng rất được ưa chuộng. Chính vì vậy việc làm bảng hiệu hộp đèn cũng rất quan trọng. Hãy chú ý thật kỹ nhé, chi phí bỏ ra phù hợp và chất lượng hiệu quả cũng phải tương ứng.

Tiếp theo để tạo được không gian riêng cho quán của mình, quý khách có thể làm
Vách ngăn bằng sắt kính với chi phí rẻ mà lại đẹp. Tất cả những lĩnh vực trên Đại Phát Group luôn tự hào sẽ mang lại sự hài lòng nhất cho khách hàng của mình.

Hãy để lại comment nếu như bạn có bất cứ thắc mắc nào

WeLovePhotoshop.Com - trang web đại diện cho Fanpage I Love [Photoshop] - là nơi dành cho những ai yêu thích Photoshop. Trang web thu thập những mẹo vặt, tài nguyên và bài tutorials dành riêng cho Photoshop. Trang web còn có những mục giải trí, ảnh đẹp và Contest, Event...Các bạn nhớ tham gia ủng hộ nha...♥