Photobucket
 
2011-10-09

One dies, million cry! Million die, no one cries...

Mấy ngày nay, cả thế giới phải bật khóc vì sự ra đi đầy tiếc nuối của Steve Jobs, một thiên tài của nhân loại thế giới, là ông chủ của tập đoàn Apple. Bản thân mình cũng rất tiếc nuối vì điều này, nhưng có một thực tế phủ phàng rằng bên cạnh sự ra đi của Steve thì đâu đó trên thế giới này còn có rất rất nhiều em bé phải lìa xa khỏi cuộc sống này chỉ vì nạn đói, đặc biệt là ở Châu Phi, nhưng có ai để ý nhiều đến điều này?


Và bài viết này không có ý so sánh và cũng không hề phủ định công lao của Steve Jobs, vì rõ ràng là ông hoàn toàn xứng đáng với hàng triệu giọt nước mắt người hâm mộ :)

Một người chết, hàng triệu người phải khóc.
Nhưng hàng triệu người, thì không ai tiếc thương...

Như tiêu đề bài viết "One dies, million cry! Million die, no one cries", tưởng chừng như lúc mới nghe ta thấy nó thật vô lý và quá đỗi bất công, nhưng đó chính là thực tế hiện nay. Cách đây không lâu, cả thế giới cũng đã phát sốt lên vì sự ra đi bất ngờ của ông vua nhạc pop Michael Jackson, và hẵn là đến tận bây giờ hình ảnh của ông vẫn không thể nào phai mờ được trong lòng người hâm mộ, và lần gần đây nhất chính là Steve Jobs. Cả thế giới đều phải tiếc thương vì sự ra đi của một con người vĩ đại, thế còn hàng triệu sinh linh khác đang phải chết dần chết mòn thì sao nhỉ?

Sau đây, mình xin đưa ra một số hình ảnh về những sinh linh bé bỏng đó, trước hết là một ví dụ khá điển hình, cé Mihag Gedi Farah mới 7 tháng tuổi mà trông bé chẳng khác gì một ông lão.

Mặc dù mới 7 tháng tuổi, nhưng bé Mihag Gedi Farah sống ở Somali, Châu Phi, có cân nặng chỉ bằng một đứa trẻ mới chào đời, bé có đôi mắt lồi to, làn da nhăn nheo, người gầy đét... trông bé chẳng khác gì một cụ già.

Bé Mihag Gedi Farah

Với tình trạng này, sự sống của bé Mihag Gedi Farah đang bị đe dọa nghiêm trọng. Hiện bé chỉ nặng có hơn 3kg, tức là bằng 1/3 cân nặng của những bé 7 tháng tuổi bình thường. Do thiếu ăn nên bé bị suy dinh dưỡng nặng. Các bác sĩ cho rằng khả năng sống sót của bé Mihag Gedi Farah chỉ là 50/50.

Mắt bé lồi to, người gầy đét, làn da nhăn nheo...

Em bé này chính là nạn nhân của nạn đói khủng khiếp tại Somali, Châu Phi. Đợt hạn hán kéo dài ở nước này đã khiến nạn đói khủng khiếp hoành hành, rất nhiều người dân Somail đã phải chạy nạn sang nơi khác nhằm hy vọng thoát khỏi cảnh này. Hiện Liên Hiệp Quốc sẽ chuyển lương thực vào cuối tuần để có thể cứu được khoảng 175.000 người trong số 2,2 triệu người dân Somali chưa được trợ giúp.

Rất nhiều em bé sống trong tình trạng suy dinh dưỡng vì thiếu ăn

Hàng trăm ngàn trẻ em châu Phi đang có nguy cơ chết đói

Nếu không được viện trợ khẩn cấp, khoảng 400.000 trẻ em tại Somalia có thể bị chết đói do tình hình hạn hán ở nước này đang diễn ra hết sức nghiêm trọng.

Một bé trai sắp chết vì đói.

Theo Liên Hiệp Quốc, tình hình hạn hán ở Châu Phi đang diễn ra vô cùng nghiêm trọng, nặng nhất trong 60 năm qua. Đã có hàng chục ngàn người chết, trong khi tính mạng của 12 triệu người Somalia và các nước khác như Kenya, Ethiopia, Sudan, Uganda... cũng đang bị đe dọa. Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) vừa tổ chức một hội nghị để tìm cách giải quyết vấn đề này. Dự kiến vào ngày 25/8, Liên minh Châu Phi sẽ tổ chức hội nghị với các nhà tài trợ.

Trong những túp lều tồi tàn, hình ảnh những em bé da bọc xương thế này đang hiện diện ở khắp nơi trên đất nước Somalia và châu Phi. Đáng thương thay!

“Tại miền Nam Somalia, tình hình đang trở nên tồi tệ hơn mỗi ngày”, đó là lời phát biểu của Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc tế Anh. Và Anh sẽ viện trợ cho quốc gia này 92 triệu USD, đồng thời thông qua Unicef, London sẽ viện trợ tài chính để cung cấp thức ăn trong 2 tháng cho 192.000 người, tiêm chủng phòng bệnh sởi cho 800.000 trẻ em.

Hay như đây, em bé này đang nằm mê man, không còn sức để xua đuổi những con côn trùng bò lên khắp người vì quá đói. Đã nhiều ngày em không được ăn gì...

Ngày 17/8, các thành viên của Tổ chức Hội nghị Hồi giáo OIC cũng đã cam kết viện trợ ủng hộ quốc gia châu Phi này với số tiền 350 triệu USD, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ viện trợ 150 triệu USD. Liên Hiệp Quốc ước tính cần khoảng 1 tỷ USD viện trợ nhân đạo mới có thể giải quyết tình hình hạn hán và nạn đói tại Somalia, tuy nhiên cộng đồng quốc tế chỉ có thể đáp ứng được khoảng một nửa số tiền nêu trên.

Không có ăn và thiếu đói dài ngày, các bé châu Phi có hình hài thế này đây. Trong ảnh, bé này đang được khám bệnh tại một trại tị nạn.

 Trong một thông báo mới đây, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cũng cam kết sẽ viện trợ 38 triệu Euro nhằm giải quyết hạn hán và nạn đói ở Châu Phi. Cam kết được đưa ra sau khi Washingon thúc giục Trung Quốc, một trong những quốc gia thu được nhiều lợi ích kinh doanh ở Châu Phi, phải có những hành động cấp bách để giúp hàng triệu người dân ở châu lục này trước sự đe dọa của nạn đói. Dự kiến, vào ngày 1/9 tới, một con tàu của Pháp sẽ chở 200 tấn lương thực tới châu Phi để góp phần cứu đói.

Ngôi nhà bằng cây khô của một nhóm gia đình bên trại tị nạn Daghaley, Somalia. Mang tiếng là có nhà. Khốn khổ thay cho người dân Somalia.

Dưới đây là những hình ảnh đầy ám ảnh về những trẻ em đáng thương đang sống trong các trại tị nạn vùng tam giác đói ở biên giới Somalia, Ethiopia và Kenya:

Hàng nghìn gia đình người Somalia đang đổ về các trại tị nạn ở vùng tam giác đói ở biên giới Ethiopia, Kenya và Somalia để cầu cứu.

Những em bé Somalia đáng thương ngồi chờ được cấp phát thức ăn tại một trại tị nạn ở biên giới Kenya

Những bà mẹ bồng con ngồi chờ đợi được nhận vào các trại tị nạn

Em bé từ miền Nam Somalia, đến trại tị nạn trong tình trạng đói lả.

Những em bé đói lả nằm bệt nền lều của một trại tị nạn ở miềm Nam Somalia

Có nhiều em bé đến được các trại tị nạn thì đang trong tình trạng cận kề cái chết ngay trong vòng tay cha mẹ sau nhiều ngày chỉ uống nước suông.


Nhiều trẻ em Somalia lẫn gia đình mình đang đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng bởi vì nạn đói.

Xếp hàng chờ cấp thức ăn tại một trại tị nạn ở biên giới Kenya.

Những người tị nạn rơi vào hoàn cảnh thê thảm khi trắng tay vì hạn hán.

Cảnh hoang tàn tại vùng tam giác đói Ethiopia, Kenya và Somalia do hạn hán gây ra.
....

Một xác chết khô

Source: Internet

Xem xong những hình ảnh trên quả thật là rất đau thương đúng không? Bài viết này mình không viết để phủ nhận sự mất mát của những thiên tài lớn của thế giới, mình chỉ mong là tất cả chúng ta, những con người may mắn được sinh ra trong những gia đình khá giả, đủ ăn đủ sống thì hãy quan tâm hơn đến những người nghèo khó xung quanh, hoặc xa hơn nữa là những đứa bé đang vật lộn với nạn đói ở Châu Phi.


Hãy ấn Like hoặc +1 nếu bạn thấy bài viết này có ích nhé ♥


2 comments

22:29 9 tháng 10, 2011

i love apple! i love SJ! i love pts

23:49 9 tháng 10, 2011

@UBanksI love SJ like you! But i also love such children

Hãy để lại comment nếu như bạn có bất cứ thắc mắc nào

WeLovePhotoshop.Com - trang web đại diện cho Fanpage I Love [Photoshop] - là nơi dành cho những ai yêu thích Photoshop. Trang web thu thập những mẹo vặt, tài nguyên và bài tutorials dành riêng cho Photoshop. Trang web còn có những mục giải trí, ảnh đẹp và Contest, Event...Các bạn nhớ tham gia ủng hộ nha...♥