Photobucket
 
2011-10-20

Xoài sống - Quà tặng đến chị em nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20 - 10

Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20 - 10 mình cũng không có gì đặc biệt hay to tát để tặng chị em cả, thôi thì làm một bài về món "Xoài sống" - một món ăn mà rất rất nhiều teen nữ nhà mình, và có cả các chị em lớn tuổi đều "khoái"...Xoài sống mà cắt lát mỏng ra rồi chấm với nước nắm pha đường với tiêu, hay mắm ruốc thì toẹt vời. Còn nhớ lúc bé ở dưới quê nội mình có tới mấy cây xoài to ơi là to, hè nào về cũng hái mà ăn. (Quê mình ở Bình Dương :D)

Tiện đây mình cũng xin chia sẽ lại một bài viết về "xoài sống" này của một bạn quê ở Tiền Giang:

Ngày còn nho nhỏ ở quê, mình chỉ biết có xoài cát Hòa Lộc, xoài ba mùa mưa, xoài mút, xoài hòn, xoài tượng. Khi đặt chân lên Xì phố, mình ngỡ ngàng với một mê cung xoài. Trái xoài nhiều loại, nhiều màu, nhiều vị khác nhau cứ theo mình lớn lên cùng năm tháng. Mình thích ăn xoài đặc biệt là xoài sống, bạn bè mình cũng mê xoài sống vô cùng. Từ đó mình suy ra rằng chỉ bọn con gái chúng mình mới mê xoài sống như thế!

Đây là xoài cát Hòa Lộc nổi tiếng của Tiền Giang quê mình

Xoài sống có vị chua chua, giòn giòn, ngọt ngọt. Khi ăn xoài sống thấy đã vô cùng, vậy mà qua ngày sau vẫn thèm... thèm như bị nghén! Xoài sống mùa hè không tốt cho tiêu hóa. Ăn một quả xoài sống có nguy cơ gặp bác... Tào Tháo lắm. Nhiều khi trả giá đắt cho cái sự thèm xoài sống chua chua!

Xoài non thường ăn lén ngày còn con nít

Nhưng đó là với những cái dạ dày không luyện tập! Mình thường xuyên nhăm nhăm xoài sống nên chuyện gặp bác Tào Tháo là không thể nào. Ăn xoài sống đúng điệu dân miền Tây là pha một chén nước mắm đường sánh đặc. Nước mắm loại ngon, vừa rót ra khỏi chai là thơm nồng mũi. Đường thì cho đường cát vàng là ngon nhất! Với một chén nước mắm đường sẽ "giết" không biết bao là quả xoài sống.

 Xoài chấm mắm đường ơi!

Ngày nhỏ xíu, mình cùng các em thường lén mẹ hái xoài non ăn. Xoài non vừa chua, vừa hơi chát chát lại nặng mùi mủ xoài, vậy mà chị em mình ăn lấy ăn để với muối hột. Ăn xong, trái xoài non nào còn dư sẽ được gọt sạch rồi cho vào keo nước muối ngâm cho thắm. Ăn món xoài non ngâm muối vô cùng ngon! Giờ nhớ lại vẫn thèm.

Gỏi xoài tượng vừa ngon vừa lạ miệng

 Lên thành phố, người ta ăn xoài với muối ớt Tây Ninh, vừa cay xé gió vừa thơm nồng mùi ớt, tỏi. Trước cổng trường Đại Học Sư Phạm Kỹ thuật tp HCM có một cô bán xoài chuyên cho chấm xoài với mắm ruốc. Cả bọn con gái lớp mình chén xoài sống chấm mắm ruốc xong là túa đi đánh răng. Không đánh răng lỡ bạn trai đón trước cổng trường hỏng dám mở miệng chuyện trò, chàng giận thì khổ thân. Có hôm bọn mình mê xoài chấm mắm ruốc quá đem vô lớp, thầy dạy Môn Chủ Nghĩa Xã Hội khoa học đánh giá rằng: "Lớp này có mùi. Cứ hăng hắc, hăng hắc! Chị nào đang ăn vụng mắm tôm thế này?". Nhớ vẻ vừa trách vừa trêu của thầy mà cười vỡ bụng!

Xoài sống chấm mắm ruốc

Xoài ngâm trên các chiếc xe đẩy bán trái cây nhìn vừa vàng, vừa ngon. Ăn vào ngọt ngọt, mặn mặn đều có. Nhưng nghe các chuyên gia khuyên rằng không nên xơi những loại thức ăn như thế. Người bán thường cho đường hóa học vào nước ngâm xoài, ăn nhiều không tốt. Biết là vậy nhưng hễ thấy xoài sống ngâm là không chịu được thèm. Chiều nay chắc phải làm một chầu xoài cho đã thèm mới được!

Xoài sống ngâm cam thảo muối ớt, híc hà... cay.

(Source: Hải Đình Yume)

Hãy ấn Like hoặc +1 nếu bạn thấy bài viết này có ích nhé ♥ 


Hãy để lại comment nếu như bạn có bất cứ thắc mắc nào

WeLovePhotoshop.Com - trang web đại diện cho Fanpage I Love [Photoshop] - là nơi dành cho những ai yêu thích Photoshop. Trang web thu thập những mẹo vặt, tài nguyên và bài tutorials dành riêng cho Photoshop. Trang web còn có những mục giải trí, ảnh đẹp và Contest, Event...Các bạn nhớ tham gia ủng hộ nha...♥